Việt Nam là nước có nền văn hóa lâu đời, đặc sắc gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của dân tộc. Người Việt ta từ ngàn đời xưa có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", nên cũng từ rất lâu con người đã biết đến nghi lễ thờ cúng ông, bà, tổ tiên, những người đã khuất. Và đến ngày nay những nét văn hóa tâm linh đó vẫn được lưu giữ và truyền qua các thế hệ. Đối với người Việt ngày nay thì việc thờ cúng là vấn đề tâm linh, là một việc vô cùng thiêng liêng đã thấm vào máu thịt của mỗi người dân.

Những lưu ý cần thiết khi đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Phong thủy là những kinh nghiệm dân gian truyền thống được dân ta kết hợp với tâm linh để ứng dụng vào đời sống con người như: phong thủy kinh doanh, phong thủy lựa chọn nhà đất, lựa chọn ngày cưới xin,…. Đặc biệt việc áp dụng phong thủy vào việc bày trí đồ trong không gian sống, nơi làm việc ngày nay rất được mọi người ưa chuộng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự phát đạt hay thất bát trong làm ăn. Chính vì vậy việc lựa chọn ban tho gia tien hợp phong thủy cũng hết sức quan trọng đối với gia chủ. Nếu bàn thờ gia tiên không hợp phong thủy, sẽ khiến gia đì nh gia chủ gặp nhiều rắc rối, gia đình lục đục, không hòa thuận.

Những lưu ý khi lựa chọn bàn thờ gia tiên hợp phong thủy:

+ Chiều cao bàn thờ : tốt nhất hình ảnh trên bàn thờ chúng ta nhìn thấy  được , ngang tầm mắt ==> Mục đích chiêm ngưỡng vẻ đẹp ( thân, triết lý, tư tưởng ) của vị giáo  chủ hay tín ngưỡng của mình . Thấy được di ảnh Tổ Tiên ông bà. 

+ Bàn thờ nên để đồ ít, thoáng , đơn giản, sạch sẽ ==> đem lại cảm giác ấm cúng, thoải mái.

+ Khấn vái nên theo tín ngưỡng của mình ( Phật, Chúa, Dịch Lý...)

+ Về mặt Phong Thuỷ, nên đặt bàn thờ ở những cung Vượng Hướng, nhìn về Hướng Vượng ( Theo Phong Thuỷ Huyền Không Phi Tinh )

+ Thờ cúng thuộc tín ngưỡng, nên Thành Tâm là quan trọng nhất. Tâm yên vạn sự yên!

+ Về mặt Phong Thuỷ, nên đặt bàn thờ ở những cung Vượng Hướng, nhìn về Hướng Vượng ( Theo Phong Thuỷ Huyền Không Phi Tinh )

Những lưu ý khi lựa chọn bàn thờ gia tiên hợp phong thủy